Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

20:24 ICT Thứ bảy, 23/08/2014

máy tập thể dục máy tập cơ bụng máy tập giảm cân máy tập xe đạp

máy chạy bộ cơ máy chạy bộ điện quần áo bóng đá

Chào mừng bạn đến với Website Sở Tài chính Ninh Bình

ghế tập tạ giàn tạ tạ tay

Trang nhất » Tin Tức » Tin nổi bật

GIẢI PHÁP TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH ĐỐI VỚI CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP

Thứ ba - 28/05/2013 08:17

Trong thời gian từ năm 2010 - 2012, Sở Tài chính tỉnh đã tiến hành thanh tra công tác quản lý thu chi tài chính tại một số đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Ninh Bình theo quy định của Nghị định 43/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính.
Kết quả thanh tra cho thấy về cơ bản các đơn vị sự nghiệp công lập đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý thu chi tài chính, như công tác lập dự toán, chấp hành dự toán, công tác quản lý nguồn thu, chi tiêu tài chính, công tác hạch toán kế toán.
Tuy nhiên cũng còn những tồn tại đáng chú ý và cần phải có giải pháp khắc phục kịp thời, góp phần thực hiện tốt luật phòng chống tham nhũng, luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí và các quy định về công tác quản lý thu chi tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Nghị định 43/2006/NĐ-CP. Các tồn tại và giải pháp cụ thể như sau:
          1. Những tồn tại:
- Việc xây dựng dự toán thu chi hoạt động sự nghiệp có đơn vị xây dựng chưa sát với tình hình thực tế, còn phải điều chỉnh số liệu tương đối lớn.
- Mức thu phí, lệ phí theo quy định của nhà nước, có đơn vị xây dựng mức thu cao hơn quy định, không đúng thẩm quyền.
- Việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí giao không thường xuyên theo quy định tại Nghị định 43/2006/NĐ-CP ở một số đơn vị chưa đúng, tự ý sử dụng vào việc khác với dự toán giao khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
          - Quy chế chi tiêu nội bộ có đơn vị xây dựng thiếu chặt chẽ, chưa quy định đầy đủ, cụ thể, mức chi hành chính và thủ tục chi như công tác phí, tiếp khách, hội nghị, xăng xe, quản lý sử dụng tài sản, thiết bị điện….dẫn đến tình trạng không thống nhất trong thực hiện và thiếu cơ sở để kiểm tra, giám sát nội bộ và đánh giá việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại đơn vị.
          - Còn tình trạng chưa tính đủ nguồn thu hoạt động sự nghiệp để thực hiện lộ trình cải cách tiền lương theo quy định; việc mua sắm tài sản chưa đảm bảo quy định; việc quản lý tiền mặt thiếu chặt chẽ, chưa đúng quy định như một số khoản thu phí, lệ phí không sử dụng biên lai tài chính, không nộp đầy đủ, kịp thời tiền mặt vào quỹ của đơn vị và kho bạc nhà nước; không mở đủ sổ kế toán, không hạch toán đầy đủ các phát sinh kinh tế vào sổ sách kế toán, thủ trưởng đơn vị chưa ký sổ kế toán…
          2. Giải pháp:
          Để công tác quản lý thu chi tài chính tại đơn vị sự nghiệp công lập ngày càng hoàn thiện, thực hiên nghiêm túc các quy định của nhà nước về quản lý tài chính góp phần thực hiện tốt Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Luật Phòng chống tham nhũng.
          Sở Tài chính Ninh Bình đề nghị các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thực hiện tốt một số công việc sau:
* Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập.
- Chú trọng công tác xây dựng dự toán thu chi ngân sách hàng năm của đơn vị, cần bám sát đi sâu phân tích tình hình thực hiện dự toán một số năm liền kề, các chủ trương cơ chế chính sách chế độ hiện hành của nhà nước làm cơ sở xây dựng dự toán năm kế hoạch đảm bảo tính sát thực. phù hợp với tình hình thực tiễn.
- Hoàn thiện quy chế chi tiêu nội bộ theo các nội dung hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 71/2006/TT-BTC và khả năng nguồn thu của đơn vị đảm bảo không vượt mức chi theo quy định hiện hành của nhà nước, là cơ sở để chỉ đạo điều hành và thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo và cán bộ, viên chức trong đơn vị, đồng thời là căn cứ để thanh quyết toán và kiểm tra giám sát hoạt động thu chi tài chính của đơn vị.
- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ đảm bảo chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về quản lý thu chi tài chính và chế độ kế toán. Không để xẩy ra các tình trạng tính không đủ nguồn thu sự nghiệp để cải cách tiền lương theo quy định; mua sắm tài sản không đủ thủ tục, không sử dụng biên lai tài chính khi thu các khoản phí, lệ phí; Thu phí, lệ phí vượt mức quy định của nhà nước.
- Chấp hành nghiêm túc việc quản lý tiền mặt, mở đầy đủ sổ kế toán, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo tài chính (báo cáo quyết toán quí, năm; báo cáo tăng giảm tài sản); công khai việc mua sắm sửa chữa tài sản cố định, dự toán, quyết toán…theo qui định.
* Đối với các Sở, Ban, Ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã.
- Chủ động phối hợp với cơ quan tài chính thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác quản lý tài chính theo các quy định hiện hành của nhà nước, phát hiện kịp thời, uốn nắn đề xuất, giải pháp xử lý kịp thời tạo điều kiện cho đơn vị hoạt động theo đúng quy định.
- Quan tâm công tác đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tài chính kế toán tại các đơn vị thực hiện.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thanh Hoa (Thanh tra)