image banner
Lợi ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên cổng Dịch vụ công quốc gia

Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của cơ quan nhà nước là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng.

Cơ quan Nhà nước cung cấp DVCTT theo 02 mức độ như sau:

- DVCTT toàn trình: là dịch vụ bảo đảm cung cấp toàn bộ thông tin về thủ tục hành chính, việc thực hiện và giải quyết thủ tục hành chính đều được thực hiện trên môi trường mạng. Việc trả kết quả được thực hiện trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

- DVCTT một phần: là Dịch vụ công trực tuyến không bảo đảm các điều kiện quy định của DVCTT toàn trình.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến:

So với việc thực hiện dịch vụ công truyền thống, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến có những lợi ích sau:

- Đơn giản khi chỉ cần đăng ký 01 tài khoản và cung cấp thông tin liên quan một lần nhưng có thể sử dụng DVCTT trọn đời của tất cả các cơ quan các cấp.

- Rút ngắn thời gian gửi/ nhận hồ sơ, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại, chuẩn bị hồ sơ bản giấy cho người dân; đặc biệt là tránh được việc nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà từ một bộ phận cán bộ, công chức khi người dân không cần phải hiện diện tại cơ quan Nhà nước.

- Theo dõi, giám sát được quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan Nhà nước từ khi nộp hồ sơ cho đến khi nhận kết quả.

- Được tham gia đánh giá mức độ hài lòng, góp ý trực tuyến để cải tiến việc cung cấp DVCTT của cơ quan Nhà nước.

- Ngoài ra, việc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến giúp tổ chức, cá nhân có thể giao dịch 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet. Nếu trước đây muốn đăng ký thủ tục hành chính phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước nhận phiếu theo thứ tự, chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ, thì nay, với phương thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, mọi việc liên quan đến thủ tục hành chính, các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện ở nhà hay ở cơ quan, đơn vị; đồng thời, có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ. Vì vậy, khi tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, các tổ chức, cá nhân tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm.

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến:

Các tổ chức, cá nhân có thể truy cập vào các kênh cung cấp DVCTT của cơ quan Nhà nước như sau:

- 02 kênh chính thức:

(1) Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn.

(2) Cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh tại địa chỉ: dichvucong.(tên bộ, tỉnh).gov.vn, trong đó tên bộ, tỉnh được đặt theo quy định. Ví dụ: Cổng DVC của tỉnh Ninh Bình: https://dichvucong.ninhbinh.gov.vn/

anh tin bai
anh tin bai

- Các kênh cung cấp DVCTT khác:

 Mạng xã hội do cơ quan Nhà nước cho phép cung cấp DVCTT theo quy định của pháp luật.

Ứng dụng trên thiết bị di động của cơ quan nhà nước cho phép cung cấp DVCTT.

Hiện nay có nhiều kênh cung cấp DVCTT trên môi trường mạng mà cơ quan Nhà nước công bố để người dân chọn lựa sử dụng theo nhu cầu. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng DVCTT, trước tiên, truy cập vào kênh cung cấp DVCTT nêu trên, và thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký/Đăng nhập tài khoản

- Người dùng sử dụng các thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh…) có kết nối mạng để truy cập vào các kênh cung cấp DVCTT đã nêu ở trên.

- Đăng ký tài khoản nếu sử dụng lần đầu hoặc Đăng nhập tài khoản nếu đã có tài khoản và thực hiện theo hướng dẫn.

anh tin bai

Tại màn hình Đăng ký bằng thuê bao di động-> Công dân nhập hợp lệ các thông tin đăng ký ( Các trường có dấu * đỏ là các trường bắt buộc) tại vùng số 6 sau đó nhấn “Đăng ký” tại vùng số 7.

 
anh tin bai

Công dân nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đăng và nhấn “Xác nhận” tại vùng số 8. Nếu chưa nhận được mã OTP hoặc hết thời gian nhập OTP thì Công dân nhấn “Gửi lại OTP” để lấy lại mã OTP.

anh tin bai

- Người dùng chọn DVCTT cần sử dụng theo từ khóa, theo lĩnh vực, theo cơ quan thực hiện như đăng ký khai sinh, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; cấp bản sao trích lục hộ tịch; cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc cấp THPT; …..

 - Cung cấp các thông tin, thành phần hồ sơ theo yêu cầu của DVCTT đó.

- Lựa chọn hình thức nhận kết quả trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính.

- Thanh toán lệ phí trực tuyến (nếu có).

- Người dùng sử dụng thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh…) có kết nối mạng để truy cập vào các kênh cung cấp DVCTT .

- Chọn “Tra cứu hồ sơ” và làm theo hướng dẫn.

                                                                                     
  • Từ khóa :
Thông báo mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 941
  • Trong tuần: 7 534
  • Tất cả: 959983
image banner