Hướng dẫn sử dụng tài khoản VneID đăng nhập hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia

Tại Khoản 2, Khoản 3 Điểu 40 Chương VI Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ  về  định danh và xác thực điện tử quy định:

- Tài khoản do cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử đến ngày 01 tháng 7 năm 2024.

- Tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập được kết nối, tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Chính vì vậy, kể từ ngày 02/7/2024 công dân chỉ có thể đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng tài khoản định danh điện tử VneID do Bộ Công an cung cấp để thực hiện dịch vụ công trực tuyến và tiện ích khác trên Cổng.

Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử đăng nhập trên tất cả các dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương để thực hiện nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến. Công dân đã có tài khoản định danh điện tử (bao gồm cả mức 1 và mức 2) đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia như sau:

Cách 1: Đăng nhập bằng số Căn cước công dân và mật khẩu

Bước 1: Công dân truy cập vào hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/ và nhấn vào đăng nhập chọn tài khoản định danh điện tử được cấp bởi Bộ công an dành cho công dân.

Bước 2: Hệ thống sẽ chuyển hướng sang trang đăng nhập của hệ thống định danh và xác thực hiện tử. Công dân nhập số định danh và mật khẩu của tài khoản định danh điện tử để đăng nhập. Hệ thống gửi mã OTP về tài khoản đã đăng ký theo tài khoản định danh của công dân.

Bước 3: Sau khi đăng nhập mã OTP thành công, hệ thống sẽ chuyển hướng sang trang đăng nhập của hệ thống dịch vụ công quốc gia. Công dân có thể sử dụng các dịch vụ trên hệ thống.

Cách 2: Quét mã QR định danh VneID

Bước 1: Người dùng truy cập vào hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/ và nhấn vào đăng nhập chọn tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ công an dành cho công dân.

Bước 2: Hệ thống sẽ chuyển hướng sang trang đăng nhập của hệ thống định danh và xác thực hiện tử. Tiếp theo công dân mở ứng dụng định danh điện tử VneID trên điện thoại thực hiện đăng nhập tài khoản định danh điện tử. Chọn biểu tượng quét QR hướng khung quét của điện thoại về phía QR trên cổng dịch vụ công quốc gia. Bấm vào nút xác nhận.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công hệ thống sẽ chuyển hướng sang trang đăng nhập của hệ thống dịch vụ công quốc gia. Công dân có thể sử dụng các dịch vụ trên hệ thống.

Hồng Lý

Đánh giá - Nhận xét